Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa, Cẩm Thủy là một huyện miền núi với vẻ đẹp đặc trưng là những cánh đồng xanh ngắt, những dãy núi đá vôi trùng điệp nằm bên dòng sông Mã. Với hơn 50% các hộ dân cư trong vùng là dân tộc Mường, Cẩm Thủy được biết đến với nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất có lẽ vẫn là những câu chuyện về đàn cá ở đây.

Đàn cá ở suối cá thần Cẩm Lương, Cẩm Thủy gồm hàng nghìn con lớn, nhỏ với hình thù và màu sắc phong phú. Chúng có ý nghĩa quan trọng đối với người dân trong vùng, tuyệt nhiên không ai dám bắt những con cá tại đây. Đàn cá nơi đây rất thân thiện với con người. Vào một số thời điểm trong ngày, cá trong suối nhiều đến mức người dân có thể thấy các con cá phải xếp hàng để trở về hang.

Theo lý giải của người dân địa phương, nguồn gốc của loài cá ở đây được bắt nguồn từ truyền thuyết đền thờ Thần Rắn nằm ngay bên cạnh con suối này. Tương truyền, một con rắn đã đánh nhau với thủy quái sông Mã để bảo vệ đàn cá nơi đây. Sau khi trận chiến kết thúc, con rắn bị thương và chết bên dòng suối. Người dân nơi đây đã lập nên đền thờ Thần Rắn và luôn căn dặn nhau phải tôn thờ, bảo vệ đàn cá ở suối Cẩm Lương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.