Ngành nuôi chim yến tại VN

 

Đối với những cá thể bước đầu nghiên cứu về nhà nuôi yến. Gỗ làm nhà yến là điều cần nghiên cứu trước tiên. Nó đưa ra lựa chọn số liệu đạt được kết quả hay thất bại rất cao trong nuôi yến sào lấy tổ. Đó là tính thích ứng của loại gỗ sử dụng, độ bền của gỗ kéo dài bao lâu, mùi của gỗ có phải là mùi mà chim yến yêu thích không?, sức chịu đựng về thời tiết, độ ẩm hay kích hoạt của ẩm mốc.

 

Từ khi ngành nuôi yến du nhập vào Việt Nam, thanh áp dụng làm tổ trong nuôi yến sào cũng có nhiều thay thế. Ban đầu, kĩ thuật dùng gỗ hỗn tạp, rồi chuyển qua bê tông và một số loại gỗ khác….Giờ đây, với trải nghiệm và chát lọc kĩ thuật qua nhiều năm cộng với du nhập công nghệ nuôi yến mới từ nước ngoài. Thanh gỗ làm nhà yến được chọn là gỗ Bạch tùng và Red Marenti được xem là chọn lựa tốt nhất nhất.  Sau nhiều thành công đem lại, hầu hết hiện nay kỹ thuật nhà yến ưu tiên hai loại gỗ này cho việc tiến thành xây dựng nhà yến.

 

 

Trên thị trường có các loại thanh làm tổ sau là chủ yếu:

 

•  Gỗ trong nước

 

•  Gỗ nhập khẩu

 

•  Nhựa gỗ

 

•  Bê tông

 

Đối với gỗ: đây là loại chất liệu mà chim yến ưa thích nhất, do chim yến có thể bám rất thuận tiện trên bề mặt thanh gỗ, gỗ thường hút nước tốt nên chim làm tổ nhanh hơn và có hình dạng tổ đẹp hơn bê tông và gỗ nhựa.

 

Đối với bê tông: bêtông có tuổi thọ khá lâu, dù vậy khi ứng dụng loại vật liệu này, chi phí xây dựng nhà sẽ đội lên do phải thiết kế kết cấu nhà có độ chịu tải cao hơn. Kề bên đó, tổ yến từ bêtông có giá bán thấp hơn vì tổ thường dính theo sạn từ bê tông, khó chế biến và phải cắt bỏ phần chân tổ.

 

Đối với thanh làm tổ bằng Gỗ pha nhựa: đây là loại vật liệu không bị mối mọt và nấm mốc. Tuy thế, thường bị rơi tổ vì độ bám thấp và hay bị cong vênh.

 

Không phải Gỗ nào cũng làm được, gỗ phải được xử lí đúng quá trình dành cho gỗ nuôi yến. Cam đoan không mối mọt, không độc hại, giới hạn nấm mốc và có tuổi đời trên 15 năm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here