Theo thống kê mới đây của bộ xây dựng cho rằng, hiện nay lượng bất động sản tồn kho vẫn đang tiếp tục giảm tuy nhiên tốc độ có phần chậm lại Trong đó tổng số tồn kho trên thị trường bất động sản tại thành phố Hà Nội vẫn cao hơn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên tại một số dự án, chủ đầu tư và môi giới địa ốc vẫn đang rao bán với mức giá khá cao trong khi đó người dân đầu cơ bán cắt lỗ tháo chạy.

Theo nhân viên môi giới sàn giao dịch Đất xanh miền Bắc cho hay dự án xây dựng The Legend tại Nguyễn Tuân, thành phố Hà Nội mặc dù chủ đầu tư đã tiến hành xây gần xong phần thô nhưng vẫn mở bán. Hiện tại dự án vẫn được bày bán ở mức khá cao: từ 30 đến 35 triệu đồng trên 1 mét-vuông.

Trong khi đó, không ít khách hàng sau khi mua dự án này đang rao bán với mức giá 28 triệu đồng trên 1m2 trên các diễn đàn bán nhà đất nhưng vẫn không có người mua. “Tôi đã giao bán 3 tháng nay nhưng đến giờ vẫn không bán được. Nếu cứ tiếp tục vay ngân hàng và đóng tiền vào sẽ càng thêm lỗ nên sau một thời gian nữa phải đóng đợt tiếp theo tôi sẽ tiếp tục cắt lỗ sâu hơn để rút vốn ra” Một nhà đầu tư tại dự án The Legend có chia sẻ.

Chị Lê Phương sống tại Hà Nội vừa rao bán căn hộ tại dự án Bidhomes The Garden Hill tại 99 Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng cho hay các căn hộ có diện tích hơn 100 mét-vuông, mua cách đây nửa năm với giá bán trong hợp đồng 32 triệu đồng/m2 tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì đành chấp nhận với mức giá là 25 triệu đồng/m2.

Chị Phương cho hay, với giá mua cách đây nửa năm so với hiện tại thì chủ đầu tư chính thức ra hàng đã bị lỗ. Hiện nay giá bán được chủ đầu tư đưa ra từ 28 đến 30 triệu đồng trên 1 m2 tùy vào từng căn hộ khác nhau. Thậm chí khách hàng mua mới còn được hưởng thêm rất nhiều ưu đãi từ chính sách gói vay, nội thất, … đã khiến cho những người mua trước như chị Phương bị thiệt thòi.

Trong khi đó, tại phân khúc đất nền, mặc dù các giao dịch bất động sản không có nhưng các nhà môi giới đất vẫn đua nhau làm giá. Dọc tuyến đường Trần Hữu Dực và đường tuyến đường 70 thuộc địa bàn Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm và Vân Canh, Hoài Đức, … từ cuối năm ngoái cho đến nay mức giá tăng khoảng 30 đến 40%.

Tồn kho dự án bất động sản có xu hướng giảm chậm dần

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản tính đến cuối tháng 5 năm 2017 thì cả nước tồn kho khoảng 3.325 căn hộ chung cư với mức giá trị lên đến 4.832 tỷ đồng; đất nền thương mại 648.139 m2 với 2.480 tỷ đồng và nhà thấp tầng với hơn 3.492 căn hộ tương đương với 7.379 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, hiện tại mức tồn kho vẫn đang có xu hướng tiếp tục giảm nhưng tốc độ có phần chậm lại. Lượng bất động sản tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xây dựng cách xa trung tâm cũng như chưa có được cơ sở hạ tầng đầy đủ.

Khi so sánh thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể thấy, tổng số tồn kho bất động sản tại Hà Nội có phần chênh hơn ở mức khoảng 5.451 tỷ đồng, chỉ giảm được 23 tỷ đồng so với tháng 4 năm 2017. Trong khi đó, tại thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức giảm là 100 tỷ đồng so với tháng trước chỉ còn khoảng 5.183 tỷ đồng.

Cục Quản lý Nhà cũng chỉ rõ, lượng giao dịch thành công trong tháng 5 có tăng so với tháng trước, chủ yếu là giao dịch ở các dự án nhà ở trung cấp và cao cấp. Trong khi đó, sản phẩm bất động sản mới vẫn liên tục ra mắt thị trường khiến nỗi lo về hiện tượng dư thừa nguồn cung cũng vì thế mà tăng cao.

Về giá bất động sản, nhìn chung trong thời gian qua, giá nhà ở không có quá nhiều biến động. Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mức giá bán nhà ở trong khu vực nội đô tại một số dự án căn hộ trung cao cấp có vị trí thuận lợi, điều kiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiến độ thi công tốt với chủ đầu tư uy tín, có các chính sách bán hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tại các dự án này giá bán có tăng nhẹ, khoảng 3 đến 5% so với năm 2015 tuy nhiên trong đó cũng có những dự án xây dựng có mức tăng đến 10%.

theo: https://chungcumydinhpearl.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.