Bị cáo Đinh Vạn Thành tại phiên xét xử sơ thẩm (Ảnh Thành Long)

Lác đác từng tốp người kéo vào phòng xét xử để nghe TAND TP Hà Nội xử án bị cáo Đinh Vạn Thành (SN 1996, trú tại tỉnh Bắc Kạn) khi là hung thủ gây ra cái chết cho anh Trần Văn Toản (SN 1993, trú tại Yên Bái). Điều đau lòng là cả bị cáo và bị hại đều cùng yêu một cô gái.

Cô gái đó tên H, SN 1993, trú tại tỉnh Yên Bái, vốn là bạn gái của Toản. Trong thời gian Toản đi học rồi về quê làm việc, H xuống Hà Nội làm nhân viên cho một quán lẩu tại quận Ba Đình. Đinh Vạn Thành cũng là nhân viên của quán, luôn để ý đến H. Làm việc cùng nhau, Thành thường quan tâm, giúp đỡ H những việc ở quán. Những câu trêu đùa của Thành khiến H vui. Hôm nào về muộn, Thành lại “tiện đường” đưa đón H về tận nhà. Trong một lần đi làm về khuya, nghe Thành nói xóm trọ đã đóng cửa, H đồng ý để Thành cùng về phòng trọ ngủ với mình. Từ hôm ấy, căn phòng trọ nhỏ hẹp của H bỗng trở thành “chốn” đi về của cặp nam nữ đang độ đôi mươi.

Cuối tháng 12/2016, Thành phát hiện ra H đã có người yêu ở quê. H mới thú nhận đến với Thành vì cảm động trước tấm chân tình của cậu ta chứ không có ý định yêu đương lâu dài. Dù biết H gian dối trong tình yêu, nhưng Thành vẫn chấp nhận và giữ mối quan hệ với H.

Vì thế, H vừa giữ liên lạc với anh Toản, vừa qua lại với Thành. Trong khi đó, anh Toản tin vào lòng chung thủy của H. Ngày 21/1/2017, anh Toản xuống thăm người yêu rồi nghỉ lại qua đêm ở phòng H. Đúng lúc đó thì Thành nhắn lời ong bướm tới điện thoại của H và bị anh Toản đọc được. H khóc lóc giải thích, vừa lấp liếm, dựng lên câu chuyện bị Thành đến phòng trọ quấy rối tình dục và cưỡng bức khiến anh Toản đòi gặp Thành để “giải quyết”. Cuộc gặp gỡ giữa hai người đàn ông cùng yêu một cô gái kết thúc bằng việc Thành đâm dao vào ngực anh Toản khiến anh tử vong.

Tại tòa, HĐXX thẩm vấn bị cáo Thành về mối quan hệ thực sự với H. Thành thẳng thắn, lúc đầu, bị cáo yêu chị H nhưng khi biết chị “bắt cá hai tay” thì cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, bị cáo vẫn giữ liên lạc và thường qua phòng chị H ngủ lại vì được chị H đồng ý. Bị cáo hoàn toàn chấp nhận mối tình tay ba này và cũng không có ý định kéo dài mối quan hệ tình cảm đó. Chủ tọa lắc đầu, tình yêu phải xuất phát từ sự chân thành, đằng này, bị cáo biết chị H đang có người yêu nhưng vẫn qua lại với chị H khiến cho anh Toản ghen tuông, dẫn đến cái chết đau lòng cho nạn nhân. Nghe thế, Thành cúi đầu ân hận, xin HĐXX được quay lại xin lỗi gia đình bị hại.

Tại phiên tòa, nhiều người cũng bày tỏ sự trách giận đối với cô gái khi yêu cùng lúc hai người đàn ông. Dù không trực tiếp gây ra cái chết cho bị hại, song hành động “đánh võng” tình yêu của cô gái cũng đã gián tiếp gây ra mâu thuẫn cho hai người đàn ông không quen biết, dẫn đến sự việc đau lòng. Khi đang yêu anh Toản, vì rung động trước sự quan tâm của Thành mà H đã có quan hệ yêu đương với Thành. Sau đó, dù biết Thành không còn tình yêu với mình, chỉ lợi dụng về chuyện tình dục, song H vẫn chấp nhận. H còn nói dối người yêu, dựng lên chuyện bị cưỡng bức khiến anh Toản bức xúc, trong cơn nóng giận đã không kiềm chế được bản thân, đòi gặp bằng được tình địch để “xử”, dẫn đến cái chết đau lòng của anh.

Ngồi lầm lũi cuối phiên tòa, bố bị hại cho biết, Toản là niềm hi vọng lớn nhất của cả nhà. Mấy lần, ông nghe con trai kể về việc đang tìm hiểu một cô gái, song không nói rõ là ai. Ông chỉ nhắc con ổn định sự nghiệp trước khi lập gia đình. “Con tôi dại dột quá, chỉ vì yêu một đứa con gái chả ra gì mà bỏ đi tương lai của mình” – ông mếu máo. Mẹ bị cáo cũng sụt sùi khi nhắc đến con trai: “Con vừa tốt nghiệp cao đẳng nghề, xin đi làm thêm để có tiền học lên đại học. Nào ngờ… Tôi ở xa nên không biết con có người yêu để đưa ra lời khuyên cho con”.

Thành bị tuyên án Chung thân về tội Giết người. Đằng sau mối tình tay ba này là sự trả giá đắt đỏ. Bài học cho Thành là đã đặt tình yêu sai chỗ, sau đó, lẽ ra, khi biết H đã có người yêu ở quê, bị cáo cần kiên quyết chấm dứt mối quan hệ đó, song Thành lại lợi dụng sự dễ dãi của H để tiếp tục qua lại. H vì chút lạc lõng nơi đất khách quê người đã ngã vào lòng người con trai khác, lừa dối người yêu. Nỗi đau không chỉ là 2 thanh niên phải khép lại tương lai, cuộc đời của mình, mà chính H cũng phải chịu sự chê trách của mọi người và lương tâm cắn rứt.

Theo báo Phụ nữ Thủ đô

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.