This is the image description

Trám răng thẩm mỹ hay còn gọi là hàn răng thẩm mỹ là một phương pháp nha khoa đơn giản giúp điều trị những trường hợp răng sâu, nứt vỡ hay thiểu sản men để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại cho tủy răng.

Các trường hợp trám răng thẩm mỹ

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của composite nha khoa với sự hoàn thiện của các tính năng như màu sắc, độ cứng, độ đàn hồi, tính trong suốt ngày càng tương đồng với răng thật giúp mở rộng ra các chỉ định cho trám răng thẩm mỹ:

 • Răng sâu (cả răng cửa và răng hàm)
 • Răng thiểu sản men.
 • Răng nứt, vỡ.
 • Răng thưa
 • Răng khấp khểnh.
 • Răng mòn cổ.

Đặc biệt, nhờ sự ra đời của hệ thống composite có khả năng len sâu vào tất cả các bề mặt, khả năng che màu tốt, trám răng thẩm mỹ bằng composite đã bước lên một tầm cao mới, dùng để phủ men răng thay đổi màu sắc trong những trường hợp răng xấu, răng đen sậm do nhiểm tetraxiclin với kết quả trám răng thẩm mỹ rất cao cùng chi phí rẻ nhất.

Xem thêm về dịch vụ trám răng thẩm mỹ

Vật liệu trám răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay

Vật liệu trám răng thẩm mỹ phổ biến nhất là composite, là loại vật liệu có độ bền cao, chịu lực tốt, độ đàn hồi tốt và đặc biệt là có màu sắc giống hệt các thành phần của răng như men răng, ngà răng cho phép sự phồi màu giống với răng nhất. Độ bền và khả năng chịu lực cao do đó sử dụng được cho cả răng hàm và răng cửa

Composite nha khoa có nhiều loại khác nhau, những thế hệ composite đầu tiên có cấu tạo gồm một khung hữu cơ và các hạt độn và hạt tạo màu có kích thước lớn nên khả năng chịu lực tốt nhưng bên cạnh đó cũng gây khó khăn trong việc mài và đánh bóng, màu sắc không được đẹp.

Trám răng thẩm mỹ tại Nha Khoa Lạc Việt sử dụng một cách đa dạng các loại composite trong đó có composite men, composite ngà, nano hạt độn siêu nhỏ kết hợp với chất tạo màu đa dạng làm cho kết quả trám răng có thể bền đến 7 đến 10 năm, đặc biệt màu sắc đa dạng có thể trám thẩm mỹ composite cho cả răng nhiễm màu tetraxiclin nặng mà vẫn tạo được màu sắc sáng bóng như bọc răng sứ thẩm mỹ (tuy nhiên màu sắc sẽ bị đổi màu sau khi sử dụng khoảng 4 – 6 năm vì vậy việc tái khám để đánh bóng thường xuyên là điều cần thiết)

Quy trình trám răng thẩm mỹ

Tùy theo mục đích của trám răng thẩm mỹ là để phục hồi răng gẫy vỡ hay để phủ men cho răng nhiễm màu xấu mà quy trình trám răng thẩm mỹ sẽ khác nhau, tuy nhiên quy trình trám răng cơ bản như sau:

 • Bước 1: Xử lý sạch bề mặt răng trám bằng chổi cước, thổi cát hặc mài nhẹ loại bỏ lới men, ngà sâu, đổi màu, kèm lành mạnh.
 • Bước 2: Xử lý bề mặt men răng cần trám bằng một loại a xít nhẹ, mục đích là tạo ra các ống ngà rỗng giúp cho sự lưu giữ vi cơ học giữa mô răng và chất hàn.
 • Bước 3: Cách ly răng với nước bọt bằng bông cuộn. Sử dụng matrix và chêm gỗ cách ly với răng bên cạnh đồng thời giúp tạo ra tiếp xúc bên đúng tránh lưu giữ thức ăn.
 • Bước 4: Bôi keo dán (bonding) sau đó chiếu đèn halogen chuyên dụng để làm đông lớp keo.
 • Bước 5: Cho composite vào lỗ sâu hoặc chỗ răng vỡ tỉa và tạo hình cho phù hợp và chiếu đèn halogen đề làm khô theo từng lớp một.
 • Bước 6: Kiểm tra loại bỏ chất trám thừa , kiểm tra khớp cắn và đánh bóng hoàn tất

Đối với những trường hợp trám phủ men răng cho răng nhiễm tetraxiclin, tại Nha Khoa Lạc Việt chúng tôi sử dụng composite hạt độn nano để che màu đen xạm của răng. Để tránh bị ánh màu đen của răng nhiềm tetraxiclin qua lớp composite mỏng, sau khi bôi keo dán lên mặt răng và chiếu đèn cực tím, chúng tôi tiến hành phủ một lớp che màu và tạo màu nền với chiều giầy 0,05mm để che màu, nhờ vậy răng sau trám có màu sắc tự nhiên, lớp trám mỏng tối đa nên không làm cho răng “có cảm giác dày lên”.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến răng miệng thì hãy đến ngay nha khoa Mỹ để nhận được sự tư vấn và chăm sóc từ đội ngũ bác sỹ chuyên khoa.

nhakhoamy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here